Quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc, đưa Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá về đích sớm nhất

HNP - Sáng 28/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khảo sát, kiểm tra tiến độ Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Cùng tham gia Đoàn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố; Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.


Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công trường Gói thầu số 2 thi công khoan kích ngầm, Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

Trước khi làm việc trực tiếp với các bên liên quan tại Khu công trường Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Đoàn đã kiểm tra thực địa công trường thi công một số vị trí của Gói thầu số 1 và số 2, như: vị trí ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch, khu vực nhà xử lý bùn. 

Cơ bản hoàn thành hai Gói thầu số 1 và số 2

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Tùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp (Ban QLDA) cho biết: Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá triển khai thi công từ năm 2019 và đã triển khai đồng loạt của 4 gói thầu chính.
 
Về gói thầu số 1: Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, công suất 270.000m3/ngày đêm, do nhà thầu thi công xây dựng là Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản), đến nay, đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, khối lượng hoàn thành đạt khoảng 97% so với hợp đồng. Hiện, đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục đường giao thông nội bộ, cây xanh, hàng rào; Lắp đặt hoàn thiện trạm quan trắc đồng thời chạy thử nghiệm các thiết bị làm cơ sở vận hành thử trong Quý II/2024.
 
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra Gói thầu số 1 Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì
 
Gói thầu số 2: Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính (Nhà thầu Công ty TEKKEN, Nhật Bản), thời gian thi công từ tháng 3/2020 đến 31/3/2025. Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 21.648m, 106 giếng kích, giếng nhận và giếng trung gian. Đến nay, đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng; hoàn thành 106/106 giếng tạm (100%).
 
Gói thầu số 3: Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ, tổng chiều dài khoảng 7.662m và 34 giếng, Nhà thầu xây dựng là Liên danh Công ty CP xây dựng thương mại An Xuân Thịnh - Công ty CP sông Đà 9. Thời gian thi công 31,5 tháng, từ tháng 2/2020 đến tháng 10/2022. Do không đảm bảo tiến độ nên Ban Quản lý dự án đang thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng với Nhà thầu và thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, phấn đấu hoàn thành lựa chọn nhà thầu trong năm 2024.
 
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao đổi với đại diện các nhà thầu
 
Gói thầu số 4: Xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới, tổng chiều dài 11.160m, 71 giếng tạm, giếng kích, giếng nhận và giếng trung gian và 2km kênh xả. Thời gian thi công 31,5 tháng, kể từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2022, do Nhà thầu xây dựng là Liên danh Công ty CP xây dựng thương mại An Xuân Thịnh - Công ty CP sông Đà 9. Hiện, khối lượng mới đạt khoảng 16%. Để hạn chế chậm trễ, Ban Quản lý dự án đã báo cáo UBND Thành phố cho phép gia hạn thời gian thực hiện Gói thầu số 4 và đã được chấp thuận. Hiện, Nhà thầu đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý và dự kiến khởi công thi công trở lại trên phố Vũ Trọng Khánh, trong tháng 2/2024.
 
Dự kiến sẽ vận hành thử trong Quý II/2024
 
Ông Keigo Hatta, đại diện Nhà thầu gói thầu số 1, Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản) cho biết: Gói thầu đã hoàn thành 97% so với hợp đồng. Hiện, đang tập trung hoàn thiện một số hạng mục. Gói thầu hiện đang gặp một số vướng mắc thanh toán hạng mục vượt Hợp đồng, các bên đang phối hợp để trao đổi; đồng thời cũng đang chờ nước thải để vận hành thử, do đó, ông Keigo Hatta mong các bên phối hợp để giải quyết các vướng mắc, hoàn thiện thủ tục để sớm chạy thử nghiệm.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Watanabe Shige cho biết: Gói thầu số 1 và số 2 hầu như đã hoàn thành. Tuy nhiên, do còn tồn tại trong việc kết nối với Gói thầu số 3, và số 4 nên chưa thể đưa nước thải vào vận hành. Do đó, ông kiến nghị Thành phố sớm chỉ đạo các ban, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ Gói số 3, 4 để sớm đưa vận hành được Gói số 1, 2, như vậy, có thể đạt khoảng 80% tổng số vốn dự án và đạt khoảng 50% tổng công suất thiết kế. 
 
Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong phát biểu tại buổi làm việc
 
Đại diện Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA trong tháo gỡ các vướng mắc về phân luồng giao thông, điều chỉnh thiết kế để hạn chế ảnh hưởng giao thông, di dời cây xanh… tạo mặt bằng thi công dự án.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh: Dự án xử lý nước thải Yên Xá có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần xử lý triệt để môi trường 3 con sông trên địa bàn Thành phố, gồm sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Sét.
 
Cơ bản thống nhất ý kiến với các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông đề nghị Ban QLDA, sở, ngành tiếp tục nghiên cứu mô hình xử lý bùn thải. Về lâu dài, cần nghiên cứu xây dựng nhà máy xử lý bùn thải để xử lý triệt để hơn nữa vấn đề ô nhiễm môi trường. Đối với các gói thầu thi công, Gói 3 và 4, đề nghị Ban QLDA, sở, ngành tập trung thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu trong năm 2024.
 
Hoàn thành Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá góp phần làm sạch 3 con sông của Thủ đô
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định: Vấn đề xử lý nước thải đô thị là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải hoàn thành để đạt mục tiêu đặt ra, đến năm 2025, thành phố Hà Nội phải đảm bảo tỷ lệ xử lý nước thải đô thị đạt 50-55% (hiện nay, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt 28,8%). 
 
Để đáp ứng được chỉ tiêu quan trọng này, Thành phố cần đẩy nhanh tiến độ và đưa vào hoạt động các nhà máy xử lý nước thải; trong đó, Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là dự án trọng tâm với tổng công suất xử lý rất lớn (270.000 m3/ngày đêm). 
 
Quang cảnh buổi làm việc 
 
“Dự án Yên Xá không chỉ có ý nghĩa về việc đạt chỉ tiêu xử lý nước thải của Thành phố mà còn góp phần rất quan trọng trong việc làm sạch các con sông quan trọng của Thủ đô, như: sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét cũng như phục vụ cho gần một triệu dân trong phạm vi 6 quận nội thành và huyện Thanh Trì; đồng thời, Dự án còn là một minh chứng cho mối quan hệ khăng khít, truyền thống 50 năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản khi đây còn là Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của JICA với sự tham gia thiết kế, trực tiếp thi công của các đơn vị, các chuyên gia đến từ Nhật Bản”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Cho biết Dự án đã khởi công từ năm 2019 nhưng đến năm 2022 khối lượng công việc hoàn thành rất ít và có nhiều tồn tại vướng mắc nhiều năm chưa được giải quyết, tuy nhiên, đến nay, các vướng mắc tồn tại này đã cơ bản được giải quyết, tiến độ khối lượng công việc được đẩy mạnh. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng biểu dương sự chủ động của Chủ đầu tư, sự quyết liệt trong chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố và sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành, chính quyền địa phương. 
 
“Đây là tín hiệu đáng mừng trong những ngày đầu xuân năm mới Giáp Thìn 2024, khi Nhà máy có thể sớm hoàn thành đưa vào phục vụ người dân Thủ đô”, đồng chí Đinh Tiến Dũng chia sẻ.
 
Tuy nhiên, bên cạnh tiến độ triển khai thi công rất tích cực của Gói thầu số 1, 2 thì Gói thầu số 3, 4 của Dự án tiến độ vẫn còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thu gom nước thải ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu xử lý nước thải của Nhà máy. Việc này, trong năm 2023 đã được Thành phố chỉ đạo dứt điểm chủ trương để thực hiện. 
 
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận
 
Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị UBND Thành phố, các sở ban ngành, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện của Chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị có liên quan được bàn giao mặt bằng, cấp phép và triển khai thi công đảm bảo tiến độ. 
 
Ban QLDA tập trung phối hợp với các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng Gói thầu số 3 cũng như hoàn thiện thủ tục sớm đấu thầu lựa chọn Nhà thầu gói thầu số 3 trở lại ngay trong năm 2024; đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công Gói thầu số 4 đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.
 
Đối với đề xuất thi công 09 bể lắng sơ cấp và 06 bể nén bùn trọng lực: giao UBND Thành phố, các sở ngành xem xét tham mưu đánh giá sự cần thiết và tổ chức thực hiện đảm bảo hiệu quả của Dự án.
 
Về nguồn vốn: đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo, các sở, ngành tham mưu hướng dẫn Chủ đầu tư các thủ tục điều chỉnh, bổ sung đảm bảo đầy đủ nguồn vốn cho Dự án, đảm bảo đúng quy định.
 
Về trụ sở của Ban QLDA: Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét ý kiến đề xuất của Ban QLDA theo hướng tạo điều kiện cho Ban QLDA được ổn định lâu dài trụ sở làm việc trên cơ sở phù hợp với quy định hiện hành.
 
Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng đề nghị Chủ đầu tư cùng các Nhà thầu, đơn vị tư vấn tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị khẩn trương triển khai thi công ngay để Dự án sớm hoàn thành đến đích như kỳ vọng của người dân Thủ đô.
 
Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá nhằm cải thiện môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên và điều kiện vệ sinh tại các khu đô thị trung tâm của lưu vực sông Tô Lịch, tả ngạn sông Nhuệ và lưu vực sông Lừ. 
Dự án có nội dung và quy mô đầu tư xây dựng, gồm: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất: 270.000m3/ngày đêm; Xây dựng hệ thống cống thu gom, cống bao và hệ thống đấu nối (dọc hai bên sông Tô Lịch và sông Lừ), khu vực đô thị mới Hà Đông với tổng chiều dài khoảng 52,621km, đường kính 315mm-2200mm. Quy mô thực hiện dự án: Xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên phạm vi lưu vực khoảng 4.874ha.
Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng tại thôn Tràng, thôn Thượng và thôn Nội, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, với diện tích khoảng 13,8ha. Các tuyến cống bao, hệ thống cống thu gom, hệ thống cống đấu nối dọc các đường giao thông hiện trạng và đường giao thông thuộc địa bàn các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.
Dự án có tổng mức đầu tư 16.293.444 triệu đồng, trong đó, vốn vay ODA là 13.709.042 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 84,14%, thời gian thực hiện: 2013-2025. 

Nguồn Cổng giao tiếp điện tử Thành phố Hà Nội 

Đã đăng bởi HayXem.VN trong mục Tin tức
4394 lượt xem

Bài viết liên quan