Hà Nội phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

HNP - Sáng 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024 với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).


Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động cao điểm thực hiện công tác ATVSLĐ cũng như quan tâm chăm lo, hướng về lực lượng công nhân lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024), chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước trong năm 2024.
 
Dự buổi lễ, về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH; Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐTB&XH; Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH.
 
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Thu Hà - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Huy Cường - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội.
 
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ
 
Trên 56.500 “Công nhân giỏi cấp cơ sở”
 
Năm 2023, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, các cấp chính quyền của Thành phố đã có nhiều cố gắng để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác ATVSLĐ. Vai trò các quận, huyện, thị xã, sở, ngành, các Tổng Công ty trực thuộc Thành phố được nâng cao và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực. Do đó tình hình tai nạn lao động và cháy, nổ đã được phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng tai nạn lao động, giảm thiểu thiệt hại về người và góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
Các cấp, ngành đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Luật ATVSLĐ nên ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, công dân và người lao động được nâng cao và có chuyển biến tích cực. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng bộ máy làm công tác ATVSLĐ, xây dựng các kịch bản ứng phó thích ứng với phòng, chống dịch bệnh; đầu tư kinh phí mua máy móc, thiết bị, cải tiến công nghệ sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động. Vì vậy nhiều sự cố, nguy cơ mất an toàn lao động, cháy, nổ được phát hiện, ngăn chặn kịp thời; góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, môi trường, tài sản của người lao động, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.
 
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ LĐTB&XH và thành phố Hà Nội tham quan Triển lãm ảnh về các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
 
Các phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ” đã được các đơn vị tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân làm tốt công tác ATVSLĐ được Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND Thành phố ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý.
 
Cùng với đảm bảo ATVSLĐ, trong năm qua, công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động cũng được các cấp ngành và nhất là tổ chức Công đoàn Thành phố quan tâm. Cao trào của các hoạt động này tập trung trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân. Riêng các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2023 đã được triển khai rộng khắp, thường xuyên được đổi mới, hướng về cơ sở. Các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động, chương trình “Đối thoại tháng 5”, diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì người lao động” hay “Cảm ơn người lao động” đã trở thành điểm nhấn trong Công đoàn, tạo được sự đồng thuận lớn của người sử dụng lao động và người lao động.
 
Tiết mục văn nghệ chào mừng
 
Các phong trào trào thi đua yêu nước do Công đoàn phát động ngày càng thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên và người lao động tham gia như: Phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến Thủ đô”, “Đổi mới sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động tổ chức Công đoàn”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, Hội thi thợ giỏi Thành phố được tổ chức với 11 nghề thi. Toàn Thành phố đã có trên 56.500 cán bộ lao động được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở, 1.655 cấp trên cơ sở. LĐLĐ Thành phố cũng đã tổ chức biểu dương 100 Công nhân giỏi Thủ đô, 100 sáng kiến trong cán bộ, viên chức, lao động Thủ đô.
 
Sự quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động của Thành phố trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo và nâng cao đời sống cho công nhân lao động; góp phần lớn trong việc đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô và đất nước.
 
An toàn vệ sinh lao động là việc làm thường xuyên, liên tục
 
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết: Hà Nội luôn xác định công tác đảm bảo ATVSLĐ là việc làm thường xuyên, liên tục. Công tác ATVSLĐ, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố luôn được kiểm soát và có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đã được triển khai đồng bộ từ Thành phố đến cấp cơ sở, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của Thủ đô.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát động “Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2024”
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, trên địa bàn Thành phố vẫn còn một số đơn vị, doanh nghiệp, công trình xây dựng còn chưa quan tâm nhiều đến công tác ATVSLĐ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Năm 2023, trên địa bàn Thành phố vẫn còn xảy ra 296 vụ tai nạn lao động làm 300 người lao động bị nạn.
 
Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 là “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng” và chủ đề Tháng Công nhân năm 2024 là “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết’’, tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các sở, ban, ngành Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Công đoàn các cấp, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân, người lao động cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về “Đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”; Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 6/3/22024 của UBND Thành phố về tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, đồng thời tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung của Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 cũng như các quy định về ATVSLĐ tới người lao động.
 
Giám đốc Xí nghiệp xây lắp số 3 Hà Nội - Chi nhánh Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội Lê Thu Hằng phát biểu hưởng ứng
 
Bày tỏ quyết tâm vì an toàn, sức khỏe, vì quyền lợi công nhân lao động, góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững, Giám đốc Xí nghiệp xây lắp số 3 Hà Nội - Chi nhánh Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội Lê Thu Hằng cho biết: Cùng với việc nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Xí nghiệp luôn đặc biệt coi trọng công tác ATVSLĐ bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực. Vì vậy, trong nhiều năm qua tại Xí nghiệp không để xảy ra các vụ việc mất ATVSLĐ, qua đó cán bộ công nhân viên và người lao động luôn vững vàng, yên tâm công tác xây dựng đơn vị.
 
Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, Xí nghiệp Xây lắp số 3 Hà Nội quyết tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động để mọi người đều có ý thức thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ và phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; rà soát, hoàn thiện hồ sơ quản lý về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại Công ty.
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023
 
Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát triển phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án chữa cháy, phương án cấp cứu tai nạn lao động và xử lý sự cố. Thực hiện nghiêm túc chế độ định kỳ bảo dưỡng máy móc thiết bị và kiểm định các thiết bị có yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt; rà soát, thay thế hoàn thiện hệ thống máy móc; không ngừng cải thiện điều kiện và môi trường làm việc tốt hơn, góp phần giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động vì mục tiêu con người và sự phát triển bền vững của công ty, địa phương.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà trao khen thưởng cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích trong công tác ATVSLĐ trên địa bàn năm 2023
Các đồng chí lãnh đạo trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động; con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn
 
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023; Trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; Tặng cờ lưu niệm cho các đoàn, đơn vị tham gia biểu dương lực lượng tại Lễ phát động.
 
Đoàn viên, CNVCLĐ được tư vấn pháp luật miễn phí
 
Tại Lễ phát động còn có 150 - 200 công nhân lao động được khám sức khỏe miễn phí do Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Y tế quận thực hiện; hàng trăm người lao động được Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tư vấn pháp luật ngay sau Lễ phát động.

Nguồn Cổng giao tiếp điện tử Thành phố Hà Nội 

Đã đăng bởi HayXem.VN trong mục Tin tức
173 lượt xem

Bài viết liên quan

00:00 Thịnh hành Căn cước điện tử bị khóa, cách xử lý?

Căn cước điện tử bị khóa, cách xử lý?

2907 lượt xem