Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

HNP - Trong hai ngày 24 và 25/4, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên với nhiều hoạt động tri ân và tăng cường hợp tác cùng phát triển giữa hai địa phương.


Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tham quan Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham gia đoàn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn, Trung tướng - Giám đốc Công an Thành phố Nguyễn Hải Trung; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các quận: Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...
 
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Điện Biên tham quan, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ
 
Sáng 25/4, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn và Đoàn đã dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ. Cùng dự buổi lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên vào viếng Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ
 
Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên di tích đồi F, ngọn đồi lịch sử từng chứng kiến trận đánh ác liệt nhất của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình có kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lịch sử, văn hóa, cảnh quan và tín ngưỡng truyền thống, là một điểm đến có ý nghĩa giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
 
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thắp hương tại phần mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ
 
Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ (Nghĩa trang đồi A1), đây là một trong ba nghĩa trang cấp quốc gia của tỉnh Điện Biên, có diện tích hơn 32.000 m2, là nơi an nghỉ của hơn 600 liệt sĩ, hầu hết trong số đó chưa xác định được tên.
 
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bên bức tranh panorama đặc biệt tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ
 
Thành kính dâng hương, hoa tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã cống hiến hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, lập nên chiến công lẫy lừng năm châu chấn động địa cầu - Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lãnh đạo thành phố Hà Nội nguyện tiếp nối truyền thống anh hùng của Thủ đô và đất nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xây dựng Thủ đô - trái tim của cả nước thực sự là Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.
 
* Trước đó, chiều 24/4, Đoàn đã đến thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ và các di tích tiêu biểu, như: Đồi D1 với Tượng đài Chiến thắng, Hầm chỉ huy của tướng Pháp De Castries...
 
Trong đó, công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng năm 2012, là công trình trọng điểm của tỉnh Điện Biên, được khánh thành năm 2014 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ được thiết kế hình nón cụt, phần trang trí tạo hình quả trám tượng trưng cho tấm lưới ngụy trang của mũ bộ đội, gồm một tầng hầm và một tầng nổi. Tầng hầm là nơi đón khách tham quan, không gian học tập, tương tác và các dịch vụ vui chơi giải trí. Tầng nổi là không gian trưng bày chuyên đề Chiến thắng Điện Biên Phủ. Phần nổi có diện tích 1.250m2 với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, bản đồ.
 
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thắp hương tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ
 
Điểm nhấn đặc biệt của Bảo tàng là bức tranh panorama có hơn 4.500 nhân vật, chiều dài 132m, cao 20,5m, đường kính 42m, phần đắp nổi 6m, tổng diện tích hơn 3.200m2.
 
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ
Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn xem lại tấm biển ghi dấu công trình mái che di tích Hầm chỉ huy của tướng Pháp De Castries do thành phố Hà Nội trao tặng
 
Tham quan các di tích và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, các thành viên Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội bày tỏ niềm tự hào về ý chí kiên cường bất khuất của cha anh, không quản ngại máu xương, quyết chiến, quyết thắng đã làm nên “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Càng ý nghĩa hơn, Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu sự sụp đổ của thực dân Pháp, bắc nhịp cầu cho những đoàn quân chiến thắng tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội ngày 10/10/1954, năm nay cũng tròn 70 năm kỷ niệm.

Nguồn Cổng giao tiếp điện tử Thành phố Hà Nội 

Đã đăng bởi HayXem.VN trong mục Tin tức
4441 lượt xem

Bài viết liên quan

00:00 Thịnh hành Căn cước điện tử bị khóa, cách xử lý?

Căn cước điện tử bị khóa, cách xử lý?

106 lượt xem