Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, phát triển du lịch với Thủ đô Viêng Chăn, Lào

HNP - Sáng 25/4, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã chủ trì tiếp Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn, do đồng chí Phu-vông Vông-khăm-sao, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu, thăm và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, phát triển du lịch trên địa bàn Thành phố.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải chào mừng Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn thăm và làm việc tại Hà Nội và nhấn mạnh chuyến thăm là sự tiếp nối chuỗi hợp tác sôi nổi giữa hai địa phương, đồng thời được diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa, ngay sau chuyến thăm CHDCND Lào của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội, do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải và Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phu-vông Vông-khăm-sao chủ trì buổi làm việc
 
Đồng chí khẳng định: Tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào, giữa Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước, hai Thủ đô cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Đặc biệt, thỏa thuận hợp tác giữa Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Hà Nội và Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn, giai đoạn 2022 - 2025, được ký kết đã mở ra chuỗi hoạt động hợp tác sôi nổi, tạo khuôn khổ cho rất nhiều dự án hợp tác đa lĩnh vực giữa hai địa phương.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, Hà Nội là đô thị lớn, do đó, nhu cầu vui chơi, giải trí và hoạt động văn hóa phục vụ người dân là rất lớn. Không chỉ vậy, với vai trò là trung tâm du lịch quốc gia, các khu vực văn hóa, vui chơi, giải trí của nội đô Hà Nội cần được đầu tư phát triển ở quy mô lớn cấp vùng với tiêu chí hiện đại lồng ghép những bản sắc truyền thống, phù hợp mọi đối tượng lứa tuổi khác nhau. Do đó, những năm qua, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế, thành phố Hà Nội đã xác định lĩnh vực văn hóa giải trí, bao gồm những hoạt động giải trí dân gian và hiện đại là một trong những ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn của Thủ đô Hà Nội.
 
Quang cảnh buổi làm việc
 
Đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã hình thành một số hoạt động giải trí hấp dẫn du khách như: Không gian phố đi bộ, các khu vui chơi tổng hợp ngoài trời (Công viên nước Hồ Tây và Thiên đường Bảo Sơn), các khu vui chơi, giải trí, như rạp xiếc, trung tâm chiếu phim, trung tâm thương mại, thủy cung, công viên, khu vui chơi giáo dục,… Khu giải trí trò chơi điện tử và trò chơi điện tử trực tuyến (một trong những cấu phần của kinh tế số).
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hà Nội cũng đang đối mặt với những thách thức nhất định về công tác quy hoạch, nguồn lực phát triển và hạn chế về cơ chế, chính sách trong phát triển các ngành, lĩnh vực kinh doanh giải trí… Một số loại hình dịch vụ kinh doanh giải trí đặc biệt như Karaoke, vũ trường… cần có sự quản lý chặt chẽ, đảm bảo theo quy hoạch, an toàn, an ninh trật tự…
 
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Lê Thị Ánh Mai trao đổi tại buổi làm việc
 
Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Lê Thị Ánh Mai đã chia sẻ về công tác quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn Thành phố.
 
Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Trung Hiếu trao đổi tại buổi làm việc
 
Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Trung Hiếu chia sẻ về công tác quản lý, phát triển du lịch, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý du lịch trên địa bàn.
 
Đại biểu Thủ đô Viêng Chăn phát biểu tại buổi làm việc
 
Đại biểu Thủ đô Viêng Chăn đều bày tỏ ấn tượng với công tác bảo tồn, phát huy, khai thác các giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Du lịch có nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, khai thác được nền tảng văn hóa của người dân Thủ đô. 
 
Các đại biểu đã nêu 4 ý kiến với 13 nội dung quan tâm về cách Hà Nội thu hút được khách du lịch, công tác quản lý an ninh, an toàn và có giải pháp giải quyết các vấn đề phát sinh trong giải quyết việc làm cho con em khu vực bị thu hồi đất, quản lý các khu vui chơi, giải trí…
 
Bên cạnh đó, phía bạn cũng quan tâm đến Quy chế quản lý kinh doanh Karaoke, chợ đêm các cấp từ Trung ương, Thành phố đến các quận, huyện; việc phân cấp trong cấp phép, đón, cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước, nhất là việc phân cấp cho quận huyện trong quản lý hoạt động kinh doanh vui chơi giải trí các địa điểm nhà hàng lớn, các nhà hàng có đầu tư nước ngoài; những quy định đối với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện cũng như chế tài xử lý các đơn vị kinh doanh Karaoke vi phạm; những ưu tiên phát triển của Hà Nội trong hoạt động du lịch, vui chơi giải trí; tầm nhìn về phát triển du lịch, văn hóa của thành phố Hà Nội trong tương lai…
 
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lê Anh Thư phát biểu
 
Sau khi đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch và UBND quận Hoàn Kiếm trao đổi các nội dung Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn quan tâm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã làm rõ thêm các nội dung các bạn quan tâm, về chiến lược, quy hoạch, quan điểm phát triển và tầm nhìn, trong đó, khẳng định Hà Nội xác định phát triển văn hóa và con người không chỉ là mục tiêu mà còn nguồn lực và động lực phát triển; Bảo tồn và phát huy các di sản là vấn đề quan trọng và toàn bộ di sản này được nâng tầm bằng công nghệ
 
Về nội dung phân cấp, phân quyền. Đồng chí cho biết: Hiện nay, Thành phố đang đẩy mạnh phân cấp về các quận, huyện, đem lại hiệu quả tốt và nơi nào sát nhất thì giao cho cấp đó quản lý; kiên quyết xử lý những vi phạm theo quy chế. Nơi nào không quản lý được kiên quyết dừng hoạt động. Đối với việc cấp phép và quản lý sau cấp phép, Hà Nội có quy chế về hoạt động kinh doanh có điều kiện và khẳng định, đây là lĩnh vực rất quan trọng, “khi nào đủ điều kiện mới cho phép hoạt động”.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trao đổi tại buổi tiếp
 
Hà Nội cũng đang đẩy mạnh phát triển khai thác kinh tế đêm, khi Luật Thủ đô được thông qua, sẽ phát huy được những đặc thù của Hà Nội. Ngoài ra, Hà Nội cũng rất chú trọng phát triển hạ tầng tạo sự kết nối giữa các điểm đến. 
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho rằng những nội dung các bạn quan tâm là những nội dung rất sát thực, có ý nghĩa quan trọng, vừa phục vụ đời sống tinh thần nhân dân vừa đem lại nguồn thu lớn và bền vững cho ngân sách. Đồng thời mong muốn, hai bên tiếp tục phối hợp, trao đổi để lĩnh vực kinh doanh giải trí, phát triển du lịch của hai Thủ đô ngày càng phát triển.
 
Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phu-vông Vông-khăm-sao phát biểu
 
Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phu-vông Vông-khăm-sao bày tỏ sự xúc động trước sự đón tiếp nồng nhiệt, thắm tình đồng chí anh em của Hà Nội dành cho Đoàn. Cảm ơn sự chia sẻ cởi mở, thân tình, đồng chí nhấn mạnh những nội dung trao đổi sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu để Thủ đô Viêng Chăn sẽ nâng cấp về chất lượng, tạo niềm tin cho khách du lịch trong và ngoài nước.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải trao quà lưu niệm tặng Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn
Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Phu-vông Vông-khăm-sao trao quà lưu niệm tặng lãnh đạo thành phố Hà Nội
 
Đồng chí Phu-vông Vông-khăm-sao tin tưởng, các thế hệ tương lai của hai nước tiếp tục giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ mà các thế hệ lãnh đạo hai nước đã dày công vun đắp, chúc mối quan hệ giữa hai nước “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”; Chúc Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển, chúc quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai Thủ đô ngày càng đơm hoa, kết trái.

Nguồn Cổng giao tiếp điện tử Thành phố Hà Nội 

Đã đăng bởi HayXem.VN trong mục Tin tức
4948 lượt xem

Bài viết liên quan

00:00 Thịnh hành Căn cước điện tử bị khóa, cách xử lý?

Căn cước điện tử bị khóa, cách xử lý?

3180 lượt xem