"Bà trùm" tín dụng đen ở Hà Nội bị khởi tố

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Khang khai nhận ở khu vực gần chợ Xuân Đỉnh nên thường xuyên cho những người trong chợ vay tiền dưới hình thức bốc bát họ với tỷ lệ là “10 ăn 8”, tương đương mức lãi suất 146%/1 năm, vượt quá quy định về việc cho vay của Nhà nước.

Ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Khang (SN 1958, trú tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận nhiều trình báo về việc bà Khang có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngay sau khi tiếp nhận, ngày 15/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm triệu tập Nguyễn Thị Khang đến trụ sở để làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan điều tra, bà Khang khai nhận ở khu vực gần chợ Xuân Đỉnh nên thường xuyên cho những người trong chợ vay tiền dưới hình thức bốc bát họ với tỷ lệ là “10 ăn 8”, tương đương mức lãi suất 146%/1 năm, vượt quá quy định về việc cho vay của Nhà nước.

An ninh - Hình sự - 'Bà trùm' tín dụng đen ở Hà Nội bị khởi tố

Nguyễn Thị Khang.

Cụ thể, khi vay bát họ 10 triệu đồng thì khách vay cầm về 8 triệu đồng tương đương 80% số tiền vay, Khang sẽ thu tiền lãi ngay thời điểm vay tiền là 2 triệu đồng, tương đương 20% số tiền vay. Thời hạn đóng tiền họ là 50 ngày, mỗi ngày đóng 200.000 đồng, tương đương 2% số tiền vay, trong 50 ngày sẽ trả hết tiền gốc là 10 triệu đồng.

Từ tháng 6/2023 đến nay, bị can Khang cho 10 người vay lãi nặng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được làm rõ là hơn 134 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Khang tại số 17 ngõ 147 đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, công an thu giữ các loại giấy vay tiền, hợp đồng đặt cọc, sổ sách các loại về việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Kiểm tra điện thoại di động của Khang, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ các tin nhắn về việc cho vay và đòi nợ của Nguyễn Thị Khang.

Ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý đối tượng theo quy định.

Công an quận Bắc Từ Liêm cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn cho vay “tín dụng đen”. Khi có nhu cầu vay tiền, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn; không nên vay mượn tiền qua các cá nhân, tổ chức tài chính núp bóng hoạt động “tín dụng đen” hoặc các trang mạng xã hội, các app quảng cáo cho vay tiền.

Khánh Ngân

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ba-trum-tin-dung-den-o-ha-noi-bi-khoi-to-a596524.html

Trích Nguồn Báo điện tử Đời sống & Pháp luật (http://www.doisongphapluat.com)

Đã đăng bởi HayXem.VN trong mục Pháp Luật
5042 lượt xem

Bài viết liên quan