TP.HCM chưa áp dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19 sau 15/9

"Sau 15/9, TP.HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, vàng", Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức thông tin tại tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh tối 12/9 của VTV1.

Tối 12/9, tham dự tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh trên kênh VTV1, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin sơ bộ về các biện pháp giãn cách xã hội của TP.HCM sau ngày 15/9 và kế hoạch áp dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng".

Phó Chủ tịch TP.HCM cho hay, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, thành phố vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16.

Đồng thời, một số nơi vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách với tinh thần chỉ thị 16+ và một số nơi dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi... có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.

tp hcm chua ap dung the xanh the vang covid 19 sau 15 9 dspl 1

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Theo ông Đức, thành phố sẽ nghiên cứu cấp cơ chế "thẻ xanh", "thẻ vàng" hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho các đối tượng an toàn được mở rộng hoạt động hơn trước. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tiêu chí an toàn đến đâu thì mở cửa đến đó.

TP.HCM cùng bộ Y tế và bộ Thông tin và truyền thông thời gian qua đã phối hợp đồng bộ dữ liệu, cùng cả nước sử dụng một ứng dụng duy nhất để tự động kiểm tra thông tin người dân. Người dân sẽ được tự động cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tham vấn thêm chuyên gia để những người dân khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin được hưởng các quyền lợi như những người khác.

Về việc sau 15/9, TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng", Phó Chủ tịch TP.HCM cho rằng đúng như vậy, thành phố phải sẵn sàng thì mới triển khai.

"Sau 15/9, TP.HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo thẻ xanh, vàng", Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời ông Dương Anh Đức thông tin.

Hiện nay, các tiêu chí dự kiến để cấp "thẻ xanh" là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và phải sau mũi thứ hai 2 tuần thì "thẻ xanh" mới có hiệu lực.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại TP.HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine, trong đó, hơn 1,3 triệu người đã tiêm 2 mũi. Trong số này, nhiều người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền. Đây là nhóm có nguy cơ cao, được thành phố khuyến cáo hạn chế ra đường, kể cả người đã tiêm 2 mũi vaccine.

Trước đó, tại hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tối 11/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành.

Do đó, TP.HCM phải “xin thêm” thời gian, có thể tới hết tháng 9 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Ông Nên giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

Thủy Tiên (T/h)

https://www.doisongphapluat.com/tp-hcm-chua-ap-dung-the-xanh-the-vang-covid-19-sau-15-9-a513020.html

Trích Nguồn Báo điện tử Đời sống & Pháp luật (http://www.doisongphapluat.com)

Đã đăng bởi HayXem.VN trong mục Kinh Doanh
1232 lượt xem